หยุดเสียวด้วยสมุนไพร
 

“อูย

ถ้ายามที่คุณดื่นน้ำเย็นจัดหรือร้อนจัด  หรือรับประทานของหวาน ของเปรี้ยวแล้วเกิดเสียวแปล๊บที่เนื้อฟันจนต้องร้องออกมาอย่างนี้  คุณกำลังถูกอาการเสียวฟันคุกคามเสียแล้ว  ซึ่งอาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ  เช่น  ฟันผุ  ฟันสึก  มีหินปูนเกาะเยอะ  เหงือกร่น  ฯลฯ

อาการเสียวฟันจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและหายไปในเวลาไม่นาน  แต่ถึงกระนั้นก็อาจทำให้เกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อตัวคุณได้ เช่น  เสียบุคลิกภาพ  เพราะอารมณ์แปรปรวน  กิจวัตรประจำวันติดขัด  แถมยังเสียสุขภาพจิตเสียด้วย  ที่ร้ายกว่านั้นคือ  อาการเสียวฟันเป็นต้นเหตุสำคัญของการระคายเคืองในช่องปากแบบเรื้อรัง  ส่งผลต่อการดื่น  รับประทาน  การหายใจ  และยิ่งอาการเพิ่มมากขึ้นจะไม่สามารถควบคุมแผ่นจุลินทรีย์  ต้นเหตุของฟันได้

วิธีรักษาอาการเสียวฟันที่ดีที่สุด  คือ  ไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ที่สาเหตุ  เช่น  อุดฟันที่ผุหรือสึก  ขุดหินปูน  และควรเช็คสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน  เพื่อป้องกันตั้งแต่ต้น ๆ  หรือแก้ด้วยตัวคุณเอง  ด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง  เช้า-เย็น  ครั้งละ 1 นาที

มีการศึกษาพบว่า  ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพรซึ่งสกัดได้จากพืช เช่น  Gacinia mangostana, Streblas asper, Glycyrrhiaz glabra, Nussaenda pubescens, Rubus parvifolios ฯลฯ  ( อย่างยาสีฟันดอกบัวคู่ )   เมื่อใช้ประจำในระยะเวลา 3 เดือน จะช่วยลดอาการเสียวฟันลงได้

อยากรู้ต้องลองเองแล้วล่ะค่ะ

 

ปรับปรุงครั้งล่าสุด 15/06/2010

FollowHisSteps.com

ได้รับการสนับสนุน Web Hosting จาก SPAComputer.com, ThaWang.com