ออกกำลังอย่างไรจึงจะได้ประโยชน์
 

            ใช่แล้ว  การออกกำลังนั้นมีผลดีต่อสุขภาพทั้งกายและใจมากมาย  แต่คุณควรรู้ไปมากกว่านั้นด้วยว่าการออกกำลัง อย่างไร  จึงจะได้ประโยชน์เต็มที่  ข้อนี้สำคัญไม่ใช่เล่นเพราะการออกกำลังไม่เป็นอาจก่อโทษกับร่างกายได้มากเช่นกัน

            อันดับแรก  คุณควรเลือกชนิดของการออกกำลังที่คุณถนัดและชื่นชอบ  เพราะอย่างน้อยคุณจะได้ไม่รู้สึกหน่ายเสียก่อนจะเห็นผล  การออกกำลังแบบแอโรบิกส์ คือ การออกกำลังกายของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ในร่างกายอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาหนึ่ง  อาทิเช่น  เดินเร็ว  วิ่งเต้นแอโรบิกส์ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน  จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของร่างกายได้อย่างดี

            ก่อนออกกำลัง  คุณต้องอบอุ่นร่างกาย ( warm up )   เพื่อให้ร่างกายพร้อม  ประมาณ 5-10 นาที  เช่นกันเมื่อจะเล็กออกกำลังต้องค่อย ๆ ผ่อนเบา ( warm up )  ไม่ใช่หยุดโดยทันที  ส่วนระยะเวลาในการออกกำลังแต่ละครั้งไม่ควรน้อยกว่า 20-30 นาที และควรทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

            ระหว่างออกกำลังกายต้องให้หัวใจหรือชีพจรเต้นได้ถึงระดับเป้าหมาย  ที่เรียกว่า peak  เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ( คนที่เคยออกกำลังแค่เหนื่อยนิดเหนื่อยหน่อยแล้วหยุดเสียกลางคัน ควรเปลี่ยนพฤติกรรมนี้เสียที ส่วนวิธีที่จะรู้ว่าพีคหรือชีพจรเป้าหมายของคุณคือเท่าไหร่  คำนวนได้จากสูตร

          220 ลบด้วยอายุของคุณ ( ปี จะได้อัตราชีพจรสูงสุด

          ระดับชีพจรเป้าหมายคือ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของอัตราชีพจรสูงสุด

            คุณสามารถวัดชีพจรได้ง่าย ๆ ด้วยการจับที่ข้อมือนาน 15 วินาที  แล้วคูณด้วย 4 หรือใช้เครื่องมือวัดชีพจร จะได้รู้ตัวว่าเข้าถึงระดับพีคหรือยัง  และควรคงระดับนี้ไว้อย่างน้อย 15 นาที  อย่างไรก็ตาม  พึงระวังไว้ว่า  การออกกำลังกายอย่างหักโหมจนชีพจรสูงเกินกว่าระดับเป้าหมายจะเป็นอันตรายต่อหัวใจของคุณ

            ควรออกกำลังกายในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก  ยามเช้าเป็นเวลาที่ดีที่สุด  เพื่อกระตุ้นให้คุณรู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน  แต่วิถีชีวิตในเมืองอาจทำให้คุณมีเวลาแค่ช่วงเย็น  นั่นก็ไม่เสียหาย  การออกกำลังกายจะช่วยคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าและความเครียดที่สะสมมาทั้งวัน  ที่สำคัญ  อย่าออกกำลังหลังรับประทานเสร็จใหม่ ๆ ควรทิ้งช่วงหลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง

          ขอให้มีความสุขในการออกกำลังกายค่ะ

 

ปรับปรุงครั้งล่าสุด 15/06/2010

FollowHisSteps.com

ได้รับการสนับสนุน Web Hosting จาก SPAComputer.com, ThaWang.com